So sánh tốc độ mạng 4G LTE ở Việt Nam với các nước trong khu vực Đông Nam Á

Hiện nay, tốc độ mạng 4G LTE ở Việt Nam đạt 21,49Mbps; đứng thứ 2 tại khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Singapore. Tuy nhiên về mức độ phủ sóng mạng 4G LTE, Việt Nam chỉ đứng thứ 6.

OpenSignal (Anh), công ty chuyên phân tích và đánh giá về thị trường mạng di động và không dây, mới công bố báo cáo về tình trạng phủ sóng mạng và tốc độ mạng 4G LTE ở khu vực Đông Nam Á vào tháng 2/2018, trong đó có Việt Nam.

Theo số liệu trong bảng báo cáo, Singapore là quốc gia có tốc độ mạng 4G LTE không chỉ xếp số một Đông Nam Á mà còn đứng đầu thế giới, với tốc độ trung bình đạt 44,31Mbps. Xếp sau Singapore là Việt Nam với tốc độ trung bình 21,49Mbps; Brunei với tốc độ 17,48Mbps; Myanmar với tốc độ 15,56Mbps. Indonesia là quốc gia xếp cuối với tốc độ mạng 4G LTE đạt 8,92Mbps.

Bảng so sánh tốc độ mạng 4G LTE trung bình giữa các nước ở Đông Nam Á

Để Việt Nam đạt được thứ hạng cao như vậy là do sự nỗ lực, quyết tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng nhiều trạm phát sóng 4G của cả 3 nhà mạng là Viettel, Vinaphone và Mobiphone.

Tuy nhiên trái ngược lại với việc xếp thứ hai về tốc độ mạng 4G LTE, độ phủ sóng của mạng này ở Việt Nam chỉ xếp thứ 6 trong khu vực Đông Nam Á (71,26%). Bất ngờ Thái Lan lại là nước đứng đầu về độ phủ sóng (85,58%), theo sau là Singapore (84,43%), xếp thứ 8 là Philippines (63,73%), xếp cuối là Myanmar (62,52%). Lưu ý đây là tỷ lệ biểu thị thời gian mạng 4G LTE có sẵn để người dùng sử dụng, chứ không phải tỷ lệ mức độ phủ sóng trên tổng diện tích quốc gia.


Bảng so sánh mức độ phủ sóng mạng 4G LTE ở Đông Nam Á

Sở dĩ Việt Nam có thứ hạng kém như vậy là do các nhà mạng tại Việt Nam đều lựa chọn băng tần 1800MHz khi triển khai mạng 4G LTE, đây cũng là băng tần phổ biến được nhiều nước trên thế giới lựa chọn. Theo một chuyên gia trong lĩnh vực viễn thông, tần số càng cao thì độ suy hao tín hiệu theo khoảng cách càng lớn và do đó vùng phủ của một trạm thu phát sẽ bị hạn chế, dẫn tới số lượng trạm thu phát nhiều và do đó, chi phí triển khai mạng lưới cũng sẽ tăng lên tương đối, do những hạn chế về chi phí nên hiện nay mạng 4G ở Việt Nam chỉ mạnh ở một số thành phố lớn, chưa được rộng khắp cả nước.

Cũng theo các số liệu trên, Singapore luôn nằm trong top đầu cả về tốc độ mạng 4G LTE lẫn mức độ phủ sóng, qua đó khẳng định vị thế là nền kinh tế đứng đầu khu vực.

Qua bài viết trên đây, các bạn đã phần nào nắm được một số thông tin cơ bản về tốc độ mạng 4G LTE, mức độ phủ sóng mạng 4G tại Việt Nam. Hy vọng sắp tới các nhà mạng tại Việt Nam sẽ có các phương án để nâng cao hơn nữa về tốc độ, chất lượng dịch vụ mạng 4G LTE, đáp ứng nhu cầu đang ngày càng tăng cao của mọi người.